Thứ 610302020

Last update10:56:49 AM

Gần 80% máy tính và đĩa cài đặt không bản quyền tại Việt Nam ẩn chứa mã độc

Một nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính của Microsoft được thực hiện tại 5 quốc gia ở Đông Nam Á cho thấy, 69% máy tính và bộ đĩa cài không bản quyền tại các quốc gia này chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán virus cao.

 Kết quả trên được công bố sau khi Microsoft tiến hành kiểm tra 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung tại 5 quốc gia ở Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. 

So với báo cáo sơ bộ được thực hiện trên 118 mẫu thử đã được công bố vào tháng 12-2012, nghiên cứu chuyên sâu này cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn 6%. Đồng thời, phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau - gấp nhiều lần so với 403 loại phát hiện được từ nghiên cứu sơ bộ. Tỉ lệ lây nhiễm mã độc đã thay đổi đáng kể trong khu vực những năm gần đây. Tại Philippines, dù các mẫu kiểm tra có số lượng phần mềm độc hại thấp nhất với 42%, nhưng cứ 2 trong 5 máy tính và DVDs được kiểm tra đều bị lây nhiễm. Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVDs đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc - cao nhất trong khu vực.

Theo kết quả nghiên cứu này, nguy cơ nhiễm mã độc về lây nhiễm các loại virus, chương trình xâm phạm bản quyền riêng tư (Trojans), sâu (Worms), phần mềm gián điệp (Spyware), trình theo dõi thao tác bàn phím (Keyloggers) và nhiều phần mềm bảo mật giả mạo (Rouge Software), gây ra các tổn thất và thiệt hại nghiêm trọng cho các cơ quan nhà nước cũng như người sử dụng máy tính và cài đặt các chương trình phần mềm bất hợp pháp.

Nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng máy tính và cài đặt các chương trình máy tính xâm phạm bản quyền tác giả là rất rõ ràng và thực tế. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các cơ quan nhà nước nói riêng và người sử dụng máy tính nói chung cần tuân thủ các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản pháp luật khác có liên quan.